Điểm sáng của thị trường bất động sản trong nước hiện nay

- THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Điểm sáng của thị trường bất động sản trong nước hiện nay
Thời gian qua, thị trường bất động sản trong và ngoài nước có nhiều biến động theo chiều hướng tiêu cực bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nhưng vẫn chưa đến lúc chạm điểm rơi. Hiện nay, tình hình bất động sản trong nước đã có những bước khởi sắc đang trên đà phục hồi.

Ảnh hưởng của đại dịch covid 19 đến thị trường bất động sản

Khoảng 6 tháng đầu năm 2020 nền kinh tế thế giới và Việt Nam đều bị ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch covid 19, kéo theo đó là những khó khăn đối với thị trường bất động sản trong nước. Nền kinh tế ngừng trệ, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng thiệt hại rõ rệt như dệt may, giày da, thị trường nông sản… Từ sự suy thoái của nền kinh tế, thu nhập của người lao động rơi vào tình trạng bất ổn định. Theo đó, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng kinh doanh bị khách thuê trả lại ồ ạt.

Mặt bằng kinh doanh bị trả lại

Thị trường bất động sản nhà đất thổ cư cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nền kinh tế khó khăn, thu nhập người lao động bấp bênh, khó có khả năng chi trả cho hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư của mình. Các ngân hàng thực hiện theo lệnh của nhà nước ưu tiên tập trung hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp bị tổn thất nặng nề và thị trường các ngành nghề thiết yếu để bình ổn đời sống người dân. Do đó, việc hỗ trợ vay vốn cho người lao động và các đơn vị cũng gặp những khó khăn, trở ngại.

Chính sách mở đường trên đà khôi phục thị trường bất động sản

Tình hình Việt Nam hiện nay về cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, nền kinh tế bắt đầu sống lại. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn , song thực tế những chính sách đó hiện nay còn nằm trên giấy, chưa đi vào cuộc sống.

Theo số liệu thống kê từ Bộ xây dựng, thị trường bất động sản đã bắt đầu hoạt động trở lại từ đầu tháng 5/2020 nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan. Nếu như ở quý I, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động chiếm tới 94,1%, đến nay xuống khoảng 88% nhưng vẫn còn ở mức cao. Thị trường bất động sản cần có những giải pháp về tín dụng và thể chế của nhà nước để phục hồi đặc biệt là thị trường bất động sản nhà đất thổ cư.

Chỉ tính riêng nhà ở thương mại, lượng giao dịch thành công chỉ bằng khoảng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Riêng các doanh nghiệp bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu, khi đó nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản cũng giảm nghiêm trọng, trong 5 tháng đầu năm 2020 thu hút được trên 721 triệu USD, chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS Cấn Văn Lực, xu hướng của thị trường hậu Covid 19 có 3 phân khúc: bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục gặp khó khăn hơn các phân khúc khác. “Thời điểm hiện tại, nhiều nước trên thế giới chưa kiểm soát được dịch bệnh nên việc đi lại, du lịch vẫn bị đình trệ. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ điện tử, bán hàng đa kênh, đa phương thức khiến cho các đơn vị bán lẻ phải chia thị phần” – ông Lực chia sẻ.

Theo đó, thị trường bất động sản nhà đất thổ cư, chung cư được coi là điểm sáng của thị trường bất động sản hiện nay, khi nền kinh tế đang hồi phục, thu nhập và đời sống người dân đi vào ổn định. Bên cạnh đó, chính sách về tín dụng như giãn, giảm tiền thuế, tiền thuê đất và lãi suất ngân hàng… cũng kích thích lượng người mua và các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh vào mảng nhà đất thổ cư, chung cư.

Thị trường bất động sản thổ cư 

Trên đây là một số thông tin về thị trường bất động sản hiện nay. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về thị trường bất động sản trong và ngoài nước các bạn vui lòng truy cập www.bftland.com cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Đăng ký tư vấn
BFT Land luôn đồng hành cùng quý khách cho đến khi tìm được sản phẩm phù hợp nhất. Quý khách có thể để lại thông tin nhận tư vấn. BFT Land cam kết không spam, làm phiền quý khách.
Số điện thoại
0.01670 sec| 1834.117 kb